Phân tích thị trường Trade coin

Hướng dẫn quản lí vốn và cắt lời lỗ trong trade coin

Xin chào các anh chị em ! Hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cách quản lí vốn và cắt lời cắt lỗ sao cho hợp lí trong trade coin.

  1. Quán lí vốn

Nói về quản lí vốn thì thật ra nói mang chiều hướng tâm lí hơn.

Ví dụ : Chúng ta có tổng tài sản là 100 triệu. Và dĩ nhiên chẳng có ai mang hết 100 triệu này đi đầu tư hoặc kinh doanh cả, trừ phi là chơi đánh bạc mà thôi do tâm lí là nghiện cờ bạc, trong khi mỗi tháng cần phải có chi tiêu tiền ăn, tiền ở, tiền xăng, tiền sinh hoạt, và các loại chi phí abc, xyz ……Điều này chưa hẳn là cá biệt vì nếu mà chúng ta biết được một kênh đầu tư an toàn, hoặc có một cuộc chơi mà chúng ta sau khi phân tích đầy đủ yếu tố rủi ro , biết chắc chắn là sẽ thắng 99,9999999% thì may ra chúng ta cầm sổ đổ, cầm nhà mà xuống xác. Và 0,0000001% là rủi ro, không có gì trên đời này mà ăn chắc 100% cả.

Vậy quản lí vốn là quản lí dòng tiền, trong quản lí dòng tiền là phải biết chia dòng tiền của chúng ta ra nhiều hướng khác nhau để mà đầu tư. Như Warren Buffett đã từng nói : “Không bao giờ để trứng vào cùng một giỏ”. Thì quản lí vốn nó cũng y chang như vậy. Với 100tr đó, chúng ta nên chia đôi nó ra là 50-50. Với 50tr để lo trang trải chi phí thường nhặt hàng tháng, 50tr còn lại chúng ta sẽ đem đi đầu tư.

Với 50tr đó chúng ta lại chi đôi ra thành 25tr-25tr . Chúng ta cầm 25tr để mà làm quỹ phòng trừ rủi ro, 25tr còn lại chúng ta đem đi đầu tư. Như là 25tr đầu tư đó được gọi là “vốn đầu tư“, chẳng may chúng ta bị lỗ 5tr thì chúng ta sẽ cầm 5tr trong quỹ phòng trừ rủi ro đem bỏ vào vốn đầu tư để cho cân bằng lại, từ đó chúng ta sẽ biết là chúng ta đã thua lỗ 5tr. Hoặc là may mắn chúng ta thắng được 5tr thì chúng ta đem 5tr tiền lời đó bỏ vào quỹ phòng trừ rủi ro, từ đó chúng ta biết được chúng ta lời được 5tr. Đây goi là phương pháp : Cân bằng vốn đầu tư trong quản lí dòng tiền. Và nếu như trong 25tr tiền vốn đầu tư đó mà giảm xuống hơn 30% thì chúng ta nên dừng trade lại, ổn định tinh thần, đi đâu đó chơi rồi hãy ngồi vào trade tiếp, không thôi vốn bay mất tiêu luôn.

Tiếp theo : Hãy nhớ câu : “Không có tâm lí gỡ” . Đây là một triệu chứng tâm lý thường hay thấy ở một trader, điển hình là một trader ước lượng ăn 10% là chốt lời, nhưng lại thấy đồng coin có chiều hướng tốt thì lại nổi lòng tham thế là tăng vốn đầu tư hoặc xuống xác hết để mua vào, ai ngờ vài phút sau, vài tiếng sau, nó xuống thảm hại thì lúc đó có mà than trời. Đừng nên đổ thừa cho bất kì điều khác mà hãy đổ lỗi cho chính bản thân mình. Tại sao lại thua ? Hoặc là trường hợp ước lượng chốt 10% nhưng thấy nó xuống 35% mà vẫn cố giữ tài sản mà không chốt lỗ thì chắc chắn khả năng bay sạch vốn là điều không tránh khỏi. Vậy rủi ro ở đây sẽ xảy ra nếu như chúng ta lỗ 30% thì tốt nhất nên dừng lại ở đồng coin đó, hãy tìm đồng coin khác có chiều hướng tăng trưởng và nằm ngoài vùng rao tin, thì dùng phân tích kĩ thuật sẽ tốt hơn để lấy lại những gì đã mất.

Vậy trong trade coin, nói một cách cơ bản bằng chính kinh nghiệm của tôi thì tôi sẽ dùng 25tr để mà chọn ra 5 đồng coin đang tăng trưởng, và chọn vùng thông tin có tác động vừa hoặc mạnh để mà trade. Tôi sẽ hướng dẫn cách xem biểu đồ trong giờ rao tin, gồm trước tin và sau tin ở một bài khác. Vì thông tin không nắm được thì rất khó mà chốt lỗ khi chúng ta cần phân biệt được đâu là tin tăng trưởng và đâu là tin xấu. Và cứ mỗi đồng coin tôi chốt 5% lời. Thì trung bình 1,2 ngày chúng ta có thể kiếm được 25% nếu nằm trong vùng thông tin rao động ít và có tăng trưởng. Nói chung còn phụ thuộc nhiều yếu tố như là các bạn dùng phân tích kĩ thuật thế nào nữa.

2. Chốt lời và lỗ bằng mô hình tam thức

Tam thức ở đây là một công thức toán học mà đâu đó các bạn đã được học từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường, công thức này được áp dụng rất nhiều trong ngành kế toán, công nghệ thông tin, kiên trúc,… Ở đây sẽ cho chúng ta thấy được chúng ta lời chính xác bao nhiêu % và lỗ bao nhiêu % mà chúng ta không phải ước lượng chúng ta lời đại loại 5% 10%. Vì khi đã là con số thì đòi hỏi con số đó phải đúng và không được cái kiểu khoảng bao nhiêu đó, tầm bao nhiêu đó được. Trường hợp một đồng coin có giá 0,000003343. Thì chúng ta ước lượng lời bao nhiêu % đc. Thì phải có công thức để mà tính chứ !

Ví dụ : Đồng ETH đang có giá hiện tại là 0.0513878, chúng ta muốn chốt lời 15% thì chúng ta sẽ có bảng :

Cột giá Cột %
0.0513878 100%
0.05909597 115%

Vậy khi đường giá lên tới 0.05909597 thì các bạn sẽ lời 15%. Chúng ta tính như sau :

(0.0513878 x 115)/100 = 0.05909597. Chúng ta sẽ đặt lệnh order bán với giá 0.05909597

Vậy còn cắt lỗ thì sao ? Chúng ta sẽ có bảng như sau

Cột giá Cột %
0.0513878 100%
0.04367963 85%

Khi đường giá xuống 0.04367963 thì là chúng ta biết rằng mình đã lỗ 15%.

Chúng ta có thể dùng công thức này để mà biết thời điểm hiện tại mình đang lỗ hoặc lời bao nhiêu %

 

Tóm lại :

  • Chúng ta biết cách quản lí được dòng tiền của chúng ta một cách hợp lí và không đầu tư vô tội vạ
  • Chúng ta có thể biết chính xác con số mà chúng ta sẽ cắt lời hoặc cắt lỗ
  • Kết hợp quản lí vốn và phương pháp cắt lời và lỗ bằng công thức tam thức sẽ cho chúng ta thấy được kết quả trong tương lai là thắng hay bại.

 

Tác giả: HUY LÊ

admin
Xu Thê Đầu Tư - Cổng thông tin Crypto Số 1 Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *