Fintech 4.0

Vitalik Buterin đề xuất tái tạo ICO bằng công nghệ DAO – DAICO.

Nhà sáng lập Ethereum đã đề xuất mô hình huy động vốn phân cấp mới gọi là DAICO. Sử dụng “một số lợi ích” của Decentralized Autonomous Organizations (DAO), Buterin hy vọng sẽ tạo ra Initial Coin Offering (ICO) đáng tin cậy hơn và được dân chủ hóa hơn nữa.

Buterin: DAICO “Cải thiện từ mô hình ICO”

Vào ngày 5 tháng 1, Buterin đã đăng tải một bài có tiêu đề “Giải thích về DAICO” trên diễn đàn Nghiên cứu Ethereum. Trong đó, nhà lập trình trẻ lai hai dòng máu Nga-Canada đã đề xuất hợp nhất các tính năng của DAO và ICO để tạo ra “DAICO”.

Một tổ chức tự trị phân cấp là một tổ chức phi tập trung có các quy tắc được thống trị bởi một hợp đồng thông minh. Vì vậy, bằng việc kết hợp các tính năng của DAO đến Initial Coin Offering, ông hy vọng sẽ làm cho các dự án tài trợ thông qua Ethereum hợp lý hơn.

* DAICO kết hợp yếu tố nào từ DAO?

Có ba yếu tố chính DAICO đúc kết từ DAO.

  • Thứ nhất, không bao giờ người ta đặt niềm tin tuyệt đối vào một nhóm dự án tập trung. Quyết định về các khoản góp vốn từ lúc bắt đầu được quyết định bởi hệ thống bầu cử dân chủ.
  • Thứ hai, vốn tích lũy không bỏ ra trong một lần mà bởi một cơ chế thực hiện chi tiền dần theo thời gian.
  • Và cuối cùng là cơ hội hoàn lại tiền góp vốn. Quyết định này là dựa trên ‘trí tuệ của đám đông’, nghĩa là các nhà đầu tư có thể bỏ phiếu yêu cầu rút vốn còn lại nếu nhóm dự án thực hiện dự án không thành công.

Anh giải thích:

“Ý tưởng như sau. Một hợp đồng DAICO được đề xuất bởi một nhóm phát triển duy nhất có mong muốn huy động vốn cho một dự án. Hợp đồng DAICO bắt đầu từ ‘chế độ đóng góp’, nêu rõ một cơ chế để mọi người có thể đóng góp ETH cho hợp đồng và đổi lại, họ sẽ nhận được token. Đây có thể là một cuộc mua bán có giới hạn, không giới hạn, một cuộc đấu giá ngược, một chương trình khuyến mãi coin, một giao dịch KYC’d với per-person cap linh hoạt, hoặc bất cứ cơ chế nào khác mà nhóm lựa chọn. Một khi giai đoạn đóng góp kết thúc, mọi người không thể tiếp tục đóng góp ETH, và các token ban đầu sẽ được ‘lên sàn’; từ đó người ta có thể trade những token đó.

Sau thời gian đóng góp, hợp đồng có một con số chính có thể thay đổi: tap (đơn vị: wei/giây), khởi đầu bằng 0. Tap đó sẽ xác định số tiền mỗi giây mà nhóm phát triển có thể rút ra khỏi hợp đồng.”

Theo Buterin, khi đó, mô hình này sẽ cho nhà đầu tư nhiều quyền lực hơn vì nó cho phép xây dựng sự đồng thuận của cộng đồng về số tiền huy động mà một dự án nhất định phải dùng, chẳng hạn, chi phí hàng tháng.

Đó là bởi vì, trong DAICO, có một “cơ chế thông qua việc các chủ sở hữu token có thể bỏ phiếu cho các nghị quyết“, có thể xảy ra bằng cách nâng “tap” hoặc bằng cách hủy bỏ hợp đồng thông minh của DAICO.

Buterin lưu ý:

Các cử tri bắt đầu bằng cách cho nhóm phát triển một dự án với ngân sách hàng tháng hợp lý và không quá cao và tăng lên theo thời gian khi nhóm thực hiện thành công với ngân sách hiện tại và chứng minh năng lực của họ. Nếu cử tri không hài lòng với tiến bộ của nhóm phát triển, họ luôn có thể bỏ phiếu để đóng hoàn toàn DAICO và lấy lại tiền của họ”.

An ninh, Trò chơi Theory-Style

Trong khi giải thích cách các DAICO sẽ được bảo đảm như thế nào, Buterin đã chứng minh rằng tất cả các phiếu bầu dưới bất kỳ hình thức nào đều dễ bị thao túng. Nhưng giờ thì không, ông lập luận rằng việc sáp nhập các DAO với ICO có thể giảm thiểu hầu hết các loại thao tác này.

Giả sử một cuộc tấn công 51% muốn tăng tap của DAICO. Sau đó, chỉ mình Buterin, một nhà phát triển trung thực hoặc các nhà phát triển có thể tự mình giảm bớt tap lại một cách dễ dàng.

Hơn nữa, để chống lại với các nhà đầu tư giả mạo, những người đang “chi tiêu ngân sách cho những chiếc Lamborghini thay vì làm việc thực sự”. Buterin cho biết các nhà đầu tư có thể sử dụng mô hình DAICO để ngăn chặn sự bùng nổ này thông qua việc từ chối rót thêm tiền vào nguồn vốn ngân sách.

Và nếu một cuộc tấn công 51% hủy hoại một DAICO “độc hại” thì các nhà phát triển cũng có thể dễ dàng tạo ra một DAICO mới.

Lợi ích của hệ thống gây quỹ đề xuất mới này đòi hỏi phải có 51% phiếu bầu và một nhóm phát triển có khả năng phân tích  thiệt hại đáng kể.

Vì vậy, trong những ngày trước, khi Buterin điên cuồng muốn làm bá chủ trong không gian cryptocurrency và đã thất vọng bởi chính những tham vọng đó, rõ ràng ông đã dành thời gian tiếp theo của mình để làm cho ICO Ethereum trở nên an toàn hơn và giảm thiểu các hành vi gian lận trong bộ phận các nhà phát triển.

Để đi được đến hôm nay, có thể DAICO sẽ làm cho hệ sinh thái trong cryptocurrency trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Nhưng cũng có thể không.

** Một số đặc tính lớn của DAICO là gì?

Thật khó để nói là khái niệm DAICO chưa bao giờ được triển khai.
Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi trên, chúng ta nên xem xét một dự án có kế hoạch tiến hành DAICO đầu tiên trên thế giới.
Ví dụ, một nền tảng phân tán kỹ thuật số thế hệ mới dựa trên hệ sinh thái giải thưởng crypto có tên Abyss, với kế hoạch thực hiện mục tiêu trên với các tính năng sau từ DAICO:

  1.  Quyết định bỏ phiếu tăng tap chỉ có thể được khởi xướng bởi nhóm phát triển dự án.
  2. Có một tỷ lệ giới hạn mà theo đó tap có thể tăng lên tại một thời điểm (để tránh lạm dụng).
  3. Tần suất tăng tap tiềm năng là hạn chế (không nhiều hơn hai tuần một lần).
  4. Chỉ có token của nhà đầu tư được sử dụng để bỏ phiếu, không phải token của nhóm phát triển dự án.
  5. Các nhà đầu tư sẽ được thông báo trước khi bỏ phiếu có kế hoạch diễn ra.
  6. Khi nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án, Hợp đồng Thông minh sẽ thay đổi cơ chế để thu hồi và hoàn trả vốn cho nhà đầu tư đồng thời tiêu huỷ token nhóm phát triển đang nắm giữ.

Bạn nghĩ sao? Đề xuất DAICO có phải là một ý tưởng hay, hoặc hiện các format hiện tại của ICOs đã hoạt động tốt rồi? Hãy cho chúng tôi biết bạn đứng về phe nào trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn:  pinkblockchain

admin
Xu Thê Đầu Tư - Cổng thông tin Crypto Số 1 Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *