Tin Tức Bitcoin Tin tức Việt Nam

Xoay quay sự việc Người Việt Lừa Người Việt qua tiền ảo IFAN và PINCOIN

Sáng nay, ngày 08/04/2018 hàng ngàn con người đã tập trung đứng trước một khách sạn tại Sài Gòn, đã mít tinh và căng băng-rôn kêu gọi và bắt giữ các kẻ lừa đảo, nhóm lừa đảo hơn 15 ngàn tỷ đồng của người dân.

Lời kêu gọi thiết tha này được gửi đến Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ Công An Tô Lâm.

Theo được biết nhóm lừa đảo này đã tạo một sân chơi tiền ảo với tên gọi là IFAN, cuối năm 2017 thì nhóm này có tổ chức kêu gọi vốn góp thông qua tiền ảo với tên gọi là ICO. Đợt kêu gọi vốn góp của tổ chức IFAN này, có sự hiện diện của ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng, nhưng sau đó, nam ca sỹ này đã khức từ tin tức là mình đã đứng ra làm đại diện cho sân chơi tiền ảo mà là bị mượn hình ảnh để quảng cáo cho sân chơi lừa đảo này – nam ca sỹ khẩn thiết giãi bày trên trang cá nhân của mình.

Được biết đứng sau IFAN là một nhóm có tên là biệt đội Hổ Báo – Lion Team – nhóm này chuyên bắt nối với các dự án tài chính về tiền ảo và quảng cáo cho các nhà đầu tư với mức lãi trên trời , nhiều người ham nên đã bán nhà bán cửa để tham gia, và sau một thời gian thì tiền mất tật mang, sau những lần như vậy nhóm này thấy thế giới tiền ảo là một thị trường màu mỡ và chuẩn bị các bước ra tay để “hút máu” người việt thêm một lần nữa bằng cách tạo nên một website mang tên IFAN để lôi kéo người và lừa đảo. Việc này dẫn đến con số mà người dân Việt Nam đã góp vốn cho những kẻ lừa đảo này lên đến 15 ngàn tỷ đồng. Một con số khủng khiếp chưa từng có trong tiền lệ lừa đảo ở Việt Nam – theo nguồn tin của một trang cá nhân chia sẻ.

Được biết, đứng đầu nhóm lừa đảo có tên là Lê Ngọc Tuấn, chỉ cần lên Google và tìm kiếm cái tên này thì sẽ cho ra vô số kết quả, và những kết quả ấy không hoàn toàn là tích cực. Điều này chứng tỏ những người này đã làm tại thị trường tiền ảo này đã lâu và nhen nhúm trong khi luật pháp về tiền ảo tại Việt Nam còn chưa chi tiết và rõ ràng thì các đối tượng này đã luồn lách pháp luật và tổ chức lừa đảo.

Theo một số nguồn tin thì Tuấn và đồng bọn còn bắt nối với một sân chơi có tên là Pincoin, một kiểu đa cấp lừa đảo khác giống Ifan với quy mô không hề nhỏ với tiền thân là Bitkingdom đã từng lừa đảo 100,000 Bitcoin (một đơn vị của tiền ảo hiện này – ước tính 50 ngàn tỷ thời điểm hiện tài) của người Việt tại thời điểm năm 2016. Hiện tại nhóm đa cấp lừa đảo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Mong rằng qua đợt lừa đảo 15 ngàn tỷ đồng này, nhà nước sẽ điều tra luôn các những dự án đa cấp khác đang là nỗi khiếp sợ và ám ảnh của người dân Việt Nam.

ĐA CẤP TIỀN ẢO LÀ GÌ ? TẠI SAO LỪA ĐẢO ?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền kỹ thuật số một loại đồng tiền dựa trên một thuật toán được mã hóa với bảo mật danh tính cực kỳ cao. Điều này làm cho các đối tượng tội phạm đã dựa vào tiền ảo để đi lừa đảo.

Mô hình đa cấp  tiền ảo được ví như mô hình ponzi được tạo ra bởi Bernie Madoff – người đã từng chiếm đoạt hơn 50 tỷ đô la – thông qua mô hình ponzi. Hay còn gọi là mô hình kim tự tháp bằng việc lấy người sau trả cho người trước, bạn cứ thử tưởng tượng một mô hình kim tự tháp thì tiền sẽ đổ về người có vị trí tại đỉnh kim tự tháp là nhiều nhất. Với mô hình này phải có người vào sau thì mới có tiền để trả cho các nhà đầu tư, nhưng nếu tới một thời điểm không có một nhà đầu tư nào vào nữa thì mô hình này sẽ sụp đổ hoàn toàn, những người ở dưới đáy kim tự tháp này hoàn toàn mất trắng, bởi đơn giản, mô hình này không hề có một kinh doanh thương mại nào để trả tiền cho các nhà đầu tư ở tầng đáy kim tự tháp.

Việc lừa đảo xảy ra ở đây là chủ doanh nghiệp, cty tổ chức mô hình ponzi này không còn gồng nổi một sơ đồ khổng lồ để trả tiền nữa và đưa ra quyết định cuối cùng là ôm tiền bỏ chạy. Tạo nên một hệ lụy cực lớn.

ĐA CẤP TIỀN ẢO KHÁC GÌ VỚI ĐA CẤP SẢN PHẨM

Có lẽ đây là một sự so sánh khá là khập khiễn khi mà so sánh với các loại đa cấp với nhau. Bản chất của đa cấp sinh ra mục đích không phải là lừa đảo, có thể nói là một cách bán hàng không thông qua trung gian đại lý. Có lẽ tới đây bạn đã mườn tưởng ra được, ví dụ như một công ty sản xuất bánh kẹo tuyển đại lý cấp 1, đại lý cấp 1 tuyển đại lý cấp 2, rồi cấp 2 tuyển cấp 3, sau đó người dùng cuối cùng là người mua sản phẩm để tiêu thụ. Với đa cấp sản phẩm thì người ta coi đại lý là một cách làm hư hại thị trường vì giá đội lên sau mỗi lần đến tay từng đại lý. Do đó, các công ty đa cấp thường bán thẳng sản phẩm đến thẳng tay với người tiêu dùng, người tiêu dùng này sử dụng sản phẩm đó thấy tốt và muốn được kinh doanh thì giới thiệu thêm cho nhiều người khác sử dụng, và công ty bán sản phẩm đó sẽ chia hoa hồng cho người giới thiệu này. Việc giới thiệu từ người này, rồi từ người này đến người khác thì cũng được gọi là mô hình đa cấp.

Vậy sự lừa đảo tại mô hình đa cấp sản phẩm này diễn ra vì sao ? Đó là sản phẩm không thật sự tốt như đã quảng cáo của các công ty đó, và được bán với giá trên trời so với thị trường, ngoài ra người giới thiệu không thật sự dùng sản phẩm mà đi giới thiệu lôi kéo người khác, nói với họ là vào dùng sản phẩm sẽ trở thành giàu có và không phải làm gì. Nhiều người tưởng thật đã bỏ tiền ra mua mã tại các công ty này, và lấy sản phẩm về và ôm sản phẩm chờ “giàu”. Dĩ nhiên, không có lao động sẽ không có thành quả, ngồi 1 chỗ sao có thể tự nhiên giàu có được.

Đa cấp sản phẩm tồn tại được rất là lâu trên thế giới, ví dụ là công ty đa cấp Amway, Vision,.. cái khác để nó trường tồn hơn mô hình ponzi là nó có kinh doanh mua bán sản phẩm, và chính nó tạo ra sản phẩm và bán cho người dùng. Muốn ăn được hoa hồng thì là phải có doanh số, phải bán được hàng, đây đã là điều hiển nhiên của việc chạy doanh số bán hàng từ ngàn năm nay rồi, nhưng đối với ponzi ngoài việc không có một hoạt động kinh doanh gì, thì mô hình ponzi còn trả lãi cho các nhà đầu tư thông qua việc đồng tiền ảo của công ty đó lên xuống theo giá thị trường, với lãi suất không tưởng 30-50%/ tháng thì việc sụp đổ của các mô hình ponzi tài chính tiền ảo là điều chắc chắn, chỉ nhanh hay muộn mà thôi.

“NGƯỜI VIỆT HẠI NGƯỜI VIỆT” – NỖI ĐAU LỚN NHẤT

Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng đều có mặt lợi và hại của nó, người dân cần trao dồi kiến thức và học hỏi để không bị các thành phần tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng nỗi buồn lớn nhất không phải là bao nhiêu tiền bị chiếm đoạt, mà là nỗi buồn dân tộc mang tên : “Người Việt hút máu người Việt”. Cũng đều là người Việt với nhau tại sao không cùng nhau nắm tay giúp đỡ lẫn nhau mà lại tìm cách chà đạp lên, đặc biệt nạn nhân là những người tri thức kém, những người già , về hưu, công nhân , nông dân. Và tương lai của những con người bị chiếm đoạt lừa đảo này sẽ đi về đâu. Liệu những kẻ phạm tội sẽ ung dung vui vẻ cho đến khi nào, liệu họ có bị lương tâm cắn rứt khi lừa chính người dân mình hay không. Pháp luật có thể chưa đủ chi tiết cho những hành vi lừa đảo, nhưng bản án lương tâm sẽ đi cùng họ đến suốt cuộc đời.

 

Theo HM

 

 

 

 

 

admin
Xu Thê Đầu Tư - Cổng thông tin Crypto Số 1 Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *